Dập tắt nỗi lo tấn công email trong thời đại 4.0 với trí tuệ nhân tạo AI

Business Email Compromise (BEC) là mánh khóe tấn công lừa đảo qua thư điện tử doanh nghiệp đang được tội phạm mạng ưa chuộng. Hành vi lừa đảo này vô cùng tinh vi và dễ dàng lừa được vô số người sử dụng email.


Từ đầu năm 2018 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận được không ít trường hợp cá nhân và doanh nghiệp bị lừa đảo qua email. Đỉnh điểm là giữa năm 2018, hàng loạt các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank, VPBank... cũng phải gửi cảnh báo tới khách hàng của họ về việc hacker lợi dụng sơ hở của hệ thống email để lừa đảo và lấy cắp thông tin thẻ của khách hàng. 
Có thể thấy, thiệt hại mà các cuộc tấn công BEC gây ra là vô cùng lớn vì tính chất nghiêm trọng và liên tục của nó. Bất kỳ doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều có thể nằm trong tầm ngắm của tội phạm mạng. Đặc biệt hơn, BEC rất khó bị phát hiện bằng mắt thường và ngay cả các phần mềm kiểm tra cũng bị chúng đánh lừa.
Vào tháng 8 vừa qua, hơn 60 triệu đồng trong tài khoản thẻ ngân hàng quốc tế của chị N.T.Trang và chị N.H.Nhung (cùng trú tại Hà Nội) đã “không cánh mà bay” qua các giao dịch lạ ở nước ngoài mà cả hai nạn nhân đều chưa từng biết đến.
Ông Nguyễn Tuấn Anh – phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng BKAV cho biết: “Các hình thức tấn công sử dụng email đã xuất hiện ở hầu hết các cơ quan, tổ chức quan trọng, các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty và các trường đại học ở Việt Nam. Hình thức này vẫn sẽ tiếp tục được các hacker sử dụng trong thời gian tiếp theo vì cách thức đơn giản.”
Khi số lượng người dùng email là quá lớn, nhưng sự chủ quan và các lỗ hổng của email cũng lớn không kém đã tạo điều kiện thuận lợi cho hacker tấn công và đạt được điều chúng muốn vô cùng dễ dàng. Như những dẫn chứng bên trên có thể thấy được, chỉ cần rơi vào bẫy thì chắc chắn người dùng sẽ chịu thiệt hại rất lớn. Trong đó, có thể kể đến các thủ thuật phổ biến mà tội phạm mạng hay sử dụng như chèn virus, chèn mã độc vào nội dung, tệp đính kèm, đường dẫn (URL) trong email, hoặc giả mạo tên miền, địa chỉ email, v.v...
Với sự tinh vi và phức tạp trong hình thức tấn công, cho dù người dùng email có cẩn thận thì vẫn không thể dùng mắt thường để nhận biết được. Thay vào đó, cần có một hệ thống email có khả năng kiểm duyệt và ngăn chặn sự nguy hiểm này. Được Gartner (Công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới) chứng nhận, SECUMAIL là giải pháp có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà doanh nghiệp cần như sự tiện lợi hay bảo mật. “SECUMAIL là hệ thống email bảo mật cần phải có để khắc phục những lỗ hổng so với những hệ thống thông thường khác bằng cách ứng dụng AI và Machine Learning” – Công ty Gartner.
Để khắc phục những điểm yếu của hệ thống email thông thường và ngăn chặn những hành vi nguy hiểm của các tin tặc, trí tuệ nhân tạo trong SECUMAIL sẽ phân tích độ an toàn và cảnh báo người dùng khi có bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào từ tiêu đề, IP gửi đến, tệp tin đính kèm và tất cả URL trong nội dung email. Hệ thống sẽ khóa các email nguy hiểm chứa virus và chặn các email giả mạo, không cho chúng tiếp cận với người dùng.
Dập tắt nỗi lo tấn công email trong thời đại 4.0 với trí tuệ nhân tạo AI - Ảnh 1.
Nhằm phục vụ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay, ngoài những tính năng bảo mật, SECUMAIL còn hỗ trợ thêm những tiệc ích khác như gửi email với tệp đính kèm lên đến 10GB, đặt mật khẩu cho email gửi đi, thu hồi email gửi nhầm, kiểm tra xem người nhận đã đọc email chưa, hỗ trợ backup dữ liệu…
Giải pháp này đã đạt được các giải thưởng về bảo mật các năm liên tiếp và được sử dụng ở nhiều nước phát triển khác như: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…
 
Để sử dụng và trải nghiệm email bảo mật cá nhân miễn phí, người dùng có thể dễ dàng khởi tạo tài khoản tại webstie gomail.vn

Ánh Dương
Theo Nhịp Sống Kinh Tế
(http://cafebiz.vn/dap-tat-noi-lo-tan-cong-email-trong-thoi-dai-40-voi-tri-tue-nhan-tao-ai-20180905085446977.chn)